Tatanol thuốc gì? Thuốc có an toàn khi sử dụng?

Tatanol là thuốc được sử dụng giảm đau và hạ sốt phổ biến hiện nay. Tatanol là thuốc gì, Cách dùng, liều dùng thuốc ra sao? Khi sử dụng ta cần lưu ý những gì? Để biết thêm về Tatanol thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. (theo chia sẻ Ts Bs Võ Mộng Thoa từ Thuocdactri247.com

Thành phần Tatanol

 • Thuốc này có thành phần hoạt chất chính là Acetaminophen
 • Thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm.

Cơ chế hoạt động

Theo ghi nhãn FDA, cơ chế chính xác acetaminophen của hành động chưa được thiết lập đầy đủ mặc dù điều này nó thường được phân loại cùng với NSAID (thuốc chống viêm không steroid) do khả năng ức chế cyclooxygenase (COX) con đường. Nó được cho là thực hiện các hành động trung tâm mà cuối cùng dẫn đến việc giảm các triệu chứng đau.

Một giả thuyết cho rằng acetaminophen làm tăng ngưỡng đau bằng cách ức chế hai đồng dạng của cyclooxygenase, COX-1 và COX-2, có liên quan đến tổng hợp prostaglandin (PG). Prostaglandin chịu trách nhiệm gây ra cảm giác đau. Acetaminophen không ức chế cyclooxygenase ở các mô ngoại vi và do đó, không có tác dụng chống viêm ngoại vi. 

Mặc dù axit acetylsalicylic (aspirin) là một chất ức chế COX không thể đảo ngược và trực tiếp ngăn chặn vị trí hoạt động của enzym này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acetaminophen (paracetamol) ngăn chặn COX một cách gián tiếp. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng acetaminophen ngăn chặn một cách có chọn lọc một loại biến thể của enzyme COX độc nhất với các biến thể COX-1 và COX-2 đã biết. Enzyme này đã được gọi là COX-3. Tác dụng hạ sốt của acetaminophen có thể là do tác dụng trực tiếp lên các trung tâm điều nhiệt trong não, dẫn đến giãn mạch ngoại vi, đổ mồ hôi và mất nhiệt cơ thể. Cơ chế hoạt động chính xác của loại thuốc này vẫn chưa được hiểu đầy đủ tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu trong tương lai có thể đóng góp vào kiến ​​thức sâu hơn.

Tatanol là thuốc gì?

Tatanol (acetaminophen) là thuốc nằm trong nhóm thuốc được gọi là thuốc giảm đau (thuốc giảm đau) và thuốc hạ sốt (thuốc hạ sốt). Nó hoạt động bằng cách thay đổi cách cơ thể cảm nhận cơn đau và bằng cách làm mát cơ thể.

Tatanol thuoc gi

Chỉ định dùng thuốc Tatanol

Tatanol và thuốc hạ sốt, được kê đơn cho các trường hợp nhức đầu, đau nhức (đau cơ, đau lưng) và sốt hoặc dùng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Nó thay đổi cách cơ thể cảm nhận cơn đau và làm mát cơ thể.

Cảnh báo khi dùng thuốc Tatanol

Thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử hen suyễn, các vấn đề về chảy máu, phát triển ở mũi, tim, bệnh thận hoặc gan, viêm gan, huyết áp cao, thủy đậu, lo lắng, khó ngủ, loét, các vấn đề về dạ dày, đột quỵ, hội chứng Kawasaki, dị ứng, người đang dùng thuốc khác, trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

 • Tránh uống rượu.
 • Nó không nên được sử dụng cho trẻ em bị nhiễm trùng như cúm, thủy đậu hoặc nhiễm virus.
 • Tránh lượng lớn đồ uống có chứa caffein trong khi dùng Tatanol.
 • Thuốc có thể làm giảm số lượng tiểu cầu; tránh bị thương hoặc bầm tím.

Cách dùng thuốc Tatanol

 • Thuốc được dùng bằng đường uống cùng một ly nước đầy.
 • Thuốc phải được dùng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng.
 • Không được tự ý tự điều trị giảm đau >10 ngày ở người lớn hoặc >5 ngày ở trẻ em với Tatanol.

Thuốc Tatanol có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Acetaminophen có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm:

 • Da đỏ, bong tróc hoặc phồng rộp
 • Phát ban
 • Tổ ong
 • Ngứa
 • Sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân
 • Khàn tiếng
 • Khó thở hoặc nuốt

Acetaminophen có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi đang dùng thuốc này.

Tương tác thuốc Tatanol

 • Các thuốc hỗ trợ vận động như metoclopramide đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, rút ​​ngắn thời gian đến nồng độ đỉnh trong huyết tương của paracetamol và tăng C max. Thuốc làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày như propantheline và morphin kéo dài thời gian tối đa và giảm C tối đa. 
 • Tương tác với morphin có thể khiến bệnh nhân không đạt được nồng độ điều trị của paracetamol; ý nghĩa lâm sàng của tương tác với metoclopramide và propantheline là không rõ ràng. 
 • Đã có nghi ngờ rằng chất cảm ứng cytochrome có thể tăng cường con đường chuyển hóa độc tính của paracetamol thành NAPQI. Nhìn chung, những nghi ngờ này vẫn chưa được xác nhận. Trong số các chất gây cảm ứng được nghiên cứu, đã có bằng chứng về khả năng tăng độc tính với gan khi dùng quá liều paracetamol đối với phenobarbital, primidone, isoniazid và có thể cả St John’s wort. Mặt khác, thuốc chống lao isoniazid cắt giảm 70% sự hình thành NAPQI.
 • Ranitidine làm tăng diện tích paracetamol dưới đường cong (AUC) lên 1,6 lần. Tăng AUC cũng được quan sát thấy với nizatidine và cisapride. Tác dụng được giải thích là do các thuốc này ức chế quá trình glucuronid hóa của paracetamol. 
 • Paracetamol làm tăng 22% nồng độ ethinylestradiol trong huyết tương bằng cách ức chế quá trình sulfat hóa của nó. Paracetamol làm tăng INR trong khi điều trị bằng warfarin và chỉ nên giới hạn ở mức không quá 2 g mỗi tuần.

Chống chỉ định thuốc Tatanol

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Tatanol thuoc gi 1

Dược lực học thuốc Tatanol

Các nghiên cứu trên động vật và lâm sàng đã xác định rằng acetaminophen có cả tác dụng hạ sốt và giảm đau. Thuốc này đã được chứng minh là không có tác dụng chống viêm. Trái ngược với nhóm thuốc salicylate, acetaminophen không làm rối loạn bài tiết axit uric ở ống thận và không ảnh hưởng đến cân bằng axit-bazơ nếu dùng ở liều khuyến cáo. Acetaminophen không gây rối loạn quá trình cầm máu và không có các hoạt động ức chế kết tập tiểu cầu. Phản ứng dị ứng hiếm khi xảy ra sau khi sử dụng acetaminophen.

Sử dụng acetaminophen có an toàn khi sử dụng?

Quá liều acetaminophen và tổn thương gan

Tổn thương gan có lẽ là nguy cơ được biết đến nhiều nhất khi sử dụng acetaminophen, và những tổn thương như vậy có thể phát sinh khi dùng quá liều thuốc.

Sau khi dùng acetaminophen, phần lớn thuốc được chuyển hóa qua gan và thải trừ qua đường tiểu tiện. Tuy nhiên, một số thuốc được chuyển hóa thành chất chuyển hóa độc hại có thể gây hại cho tế bào gan. Dùng quá nhiều acetaminophen làm tăng nguy cơ tổn thương gan, và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tử vong.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), từ năm 1998-2003, acetaminophen là nguyên nhân hàng đầu của suy gan cấp tính ở Mỹ và gần một nửa số trường hợp suy gan trong giai đoạn này là do vô tình dùng quá liều.

Hơn nữa, FDA tuyên bố rằng, trong những năm 1990, sử dụng quá liều acetaminophen không chủ ý là nguyên nhân dẫn đến khoảng 56.000 lượt khám cấp cứu, 26.000 ca nhập viện và 458 ca tử vong mỗi năm.

Vì acetaminophen có trong rất nhiều loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn với liều lượng khác nhau, bạn có thể vô tình uống quá nhiều, đặc biệt nếu sử dụng nhiều loại thuốc có chứa acetaminophen cùng một lúc.

Dị ứng da nghiêm trọng và ung thư máu

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng acetaminophen có liên quan đến dị ứng da nghiêm trọng và Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của FDA (FAERS) tiết lộ rằng từ năm 1969-2012, 107 trường hợp như vậy đã xảy ra ở Mỹ, dẫn đến 67 trường hợp nhập viện và 12 trường hợp tử vong.

Như vậy, vào năm 2013, FDA đưa ra một cảnh báo việc sử dụng acetaminophen, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể gây ra một số phản ứng da có thể gây tử vong, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson (SJS) và hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN).

Bảo quản thuốc Tatanol ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này.

Thuốc Tatanol giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Tatanol sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Tatanol tại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ Nhà Thuốc An Tâm:

 • Website Nhà Thuốc An Tâm: https://nhathuocantam.org/
 • Địa chỉ: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0937542233
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhathuocantam.org

 

Nguồn tham khảo bài viết Thuocdactri247.com, NhaThuocLP.com, NhathuocAnTam.org, NhaThuocOnline.org

 

Views:
59
Article Categories:
Sức Khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *