Mỹ-Hàn chưa đạt đồng thuận về chi phí đồn trú lính Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm 18/12 không đạt được đồng thuận về khoản đóng góp của Seoul trong việc 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này, nhưng sau khi kết thúc 2 ngày đàm phán phía Washington tỏ dấu cho thấy không khăng khăng nhắm tới con số 5 tỷ đô la nữa.

Đến cuối tháng 12 này, khi thỏa thuận hiện thời hết hạn, có thể lặp lại tình huống năm ngoái khi hai nước không đạt được đồng thuận trước thời hạn chót là cuối năm, nhưng đạt được một thỏa thuận có hiệu lực ‘hồi tố’ trong năm mới. Hai bên sẽ gặp nhau lần tới tại Mỹ, vào tháng Giêng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo Hàn Quốc là quốc gia giàu có trục lợi từ lực lượng quân sự Mỹ vốn đóng quân trên đất Hàn như một di sản của cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 giữa những mối đe dọa tiếp diễn từ Bình Nhưỡng.

Giới lập pháp Hàn Quốc nói Washington đang nhắm tới con số đóng góp của Hàn Quốc là 5 tỷ đô la một năm để ủng hộ cho lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc, tức gấp 5 lần con số Seoul đồn ý chi trả trong năm nay.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ James DeHart, sau cuộc họp hôm 18/12, cho báo giới biết 5 tỷ đô không phải là con số phía Mỹ đang nhắm tới trong các cuộc thương thuyết.

Đáp câu hỏi có thời hạn chót nào đặt ra cho các cuộc thảo luận thêm hay không, ông DeHart nói ông chưa nghĩ tới một thời điểm cụ thể nào.

Nguồn: https://vesovietlott.com

Xem thêm bài viết khác: https://vesovietlott.com/vietlott

Views:
29
Article Tags:
Article Categories:
Vietlott

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *