Mua chung cư khu vực nào của Hà Nội hời nhất lúc này?

Tại Hà Nội, khoảng cách giá chung cư giữa các quận đang thu hẹp dần. Giá chung cư ở trung tâm đang ngày càng hấp dẫn, trong khi vùng ven đa dạng sản phẩm.

Hơn 6 tháng tìm kiếm căn hộ ở khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm…, anh Lê Hồng Ân bất ngờ khi mặt bằng giá đã tăng lên rất cao so với trước kia, phổ biến 40-50 triệu/m2. Mức giá này giờ đây chênh lệch rất ít so với các dự án từng thuộc phân khúc cao cấp khu vực trung tâm.

Cuối cùng, anh đã “cố thêm” và chi gần 4,6 tỷ đồng để mua một căn hộ 86 m2 tại Royal City (Thanh Xuân, Hà Nội) – nơi con cái anh có thể tiếp cận những trường học tốt ở khu vực trung tâm, và tiện ích vẫn thuộc phân khúc cao cấp.

Tìm nhà “giá hời” giữa lúc chung cư tăng chóng mặt đang là nhu cầu của nhiều người Hà Nội. Giá chung cư khu vực vùng ven đang ngày càng tăng, trong khi khu vực trung tâm ngày càng có nhiều lựa chọn hơn so với mặt bằng giá chung.

>>>> Bạn đang cần tìm mua một căn hộ phù hợp với điều kiện với gia đình nhưng chưa chọn mua ở đâu tốt nhất. Tại website meeyland.com chúng tôi đang cập nhật thông tin về mua chung cư Quận Bắc Từ Liêm mới nhất trong ngày sẽ giúp bạn nắm được nhanh chóng với sự minh bạch rõ ràng từ giá bán, chính sách, diện tích, ….. Bạn có thể truy cập vào mục mua chung cư quận Bắc Từ Liêm để xem ngay nhé!!!

Mua nhà trung tâm vì thuận tiện

Cũng như nhiều người mua nhà, anh Hồng Ân và gia đình nâng lên đặt xuống rất nhiều dự án trước khi quyết định chọn mua. Mua ở trung tâm, con cái được tiếp cận với nhiều trường học, giúp vợ chồng anh chủ động trong việc di chuyển đến nơi làm việc. Khu vực này cũng thuận lợi để anh kết nối, giao lưu bạn bè.

Dẫu vậy, anh Ân thừa nhận khu chung cư vẫn có những hạn chế như căn hộ đã cũ và không còn nhiều tiềm năng tăng giá, thiếu chỗ để xe, các tuyến đường quanh tòa nhà thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm…

 Trên tuyến đường Minh Khai thuộc quận Hai Bà Trưng, nhiều dự án chung cư từng thuộc phân khúc cao cấp cũng đang có giá mềm so với mặt bằng chung. Căn hộ tại Times City, Imperia Sky Garden… đang có giá trung bình 45-50 triệu đồng/m2 – ngang với nhiều dự án xa trung tâm hơn, trong khi tiện ích, chất lượng dịch vụ vẫn được xếp vào hạng cao cấp.

Một kiểu chung cư khác ở nội thành cũng hút khách mua là loại căn hộ đã có trên 10 năm sử dụng. Giữa lúc phần lớn giá chung cư ngoại thành đã vượt 30 triệu đồng/m2, nhiều người lại tìm đến các chung cư này để mua nhà. Những căn hộ có giá vừa phải, vị trí thuận tiện, gần bệnh viện, chợ dân sinh và nhiều công ty, văn phòng… thường xuyên “cháy” hàng vì nguồn cầu lớn.

Chẳng hạn, một tòa chung cư được xây dựng từ khoảng những năm 2005 ở phố Trần Điền, Định Công đang được giao dịch ở mức 30 triệu đồng/m2. Tức với mức tài chính 2,1 tỷ đồng, người mua nhà có thể sở hữu một căn hộ 70 m2 với 2 phòng ngủ – một lựa chọn không dễ tìm ở thị trường Hà Nội hiện tại, kể cả ở những khu vực xa trung tâm.

Nhiều người chuyển nhà ra khỏi nội đô

Trái ngược với những người thích sống ở nội thành, chị Dương Hồng Thắm, sau khi bán lại căn hộ tại Royal City cho anh Ân, đã chuyển đến một chung cư tại quận Nam Từ Liêm. Khu nhà mới được bàn giao gần một năm nay và có giá khoảng 55 triệu đồng/m2. Chị cho biết chuyển sang một khu vực xa hơn nhưng giá tương đương, gia đình chị có nhiều trải nghiệm mới, trước mắt, cả gia đình đều hài lòng với quyết định này.

“Không thường xuyên tắc đường là một ưu điểm lớn”, chị Thắm nói. Người phụ nữ gần 50 tuổi cũng cho hay chuyển sang nhà mới ở xa trung tâm hơn nhưng chị không mất thêm nhiều thời gian để di chuyển đến chỗ làm bởi đường sá hiện nay đã thuận lợi hơn nhiều. Ngoài ra, quỹ đất bên ngoài trung tâm rộng lớn nên các chủ đầu tư thường quan tâm đến các tiện ích như khu vui chơi, công viên, dường dạo bộ… nên được nhiều người mua nhà ưa chuộng.

Hưởng lợi từ hạ tầng, nhiều dự án ngoài trung tâm đã vượt 50 triệu đồng/m2. Khảo sát cho thấy các khu vực này cũng không còn các dự án mới dưới 30 triệu/đồng/m2 nữa.

Tuy vậy, nhiều người chấp nhận chi nhiều tiền để mua nhà vùng ven, bù lại, họ có không gian xanh, không khí trong lành và thoáng mát hơn. Chưa kể, nhiều dự án được thiết kế bài bản, đồng bộ cả về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, nâng cao chất lượng sống cho cư dân.

 ‘Mua nhà giá thấp hay cao đều phải đánh đổi’

Trả lời câu hỏi “Mua nhà ở đâu hời nhất lúc này?“, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng mua nhà tại trung tâm hay ngoài trung tâm đều có ưu và nhược điểm, không có phương án nào hoàn hảo tuyệt đối.

 

Theo chuyên gia, nếu không có quá nhiều tiền, mua nhà ở trung tâm sẽ phải chấp nhận những hạn chế về không gian công cộng, một số dự án thiếu chỗ để xe, thường xuyên ùn tắc giao thông… Ngoài ra, không ít dự án cũ đã xuống cấp, nhiều hạng mục xây dựng đã lỗi thời và thiếu các dịch vụ, tiện ích cơ bản.

Đổi lại, cư dân được sống ở khu trung tâm, có thể tiếp cận được nhiều trường học, bệnh viện, công ty, văn phòng làm việc.

Ngược lại, các dự án xa trung tâm sẽ hạn chế về khả năng kết nối nhưng cư dân có thể mua được căn hộ mới hơn, có không gian rộng và thoáng hơn.

“Nhờ lợi thế về quỹ đất, một số dự án xa trung tâm được phát triển với quy mô lớn, có không gian côg cộng, diện tích cây xanh, mặt nước lớn…”, ông Đính nói,

Còn theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, một số dự án xa trung tâm neo giá cao nhưng vẫn được nhiều người quan tâm bởi sự bài bản trong quy hoạch và đa dạng về tiện ích.

Chuyên gia này đánh giá các dự án có giá cao ở khu vực vùng ven thường được xây dựng trong một khu đồng bộ về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cùng các tiện ích sống đa dạng và thuận tiện. Ngoài ra, nhiều dự án được đầu tư với chất lượng cao, có ý tưởng phát triển hay và độc đáo.

“Nhờ quy hoạch bài bản, các khu vực ngoài trung tâm Hà Nội đang hình thành rõ ràng các cụm đô thị, vừa có thể để ở, vừa có thể làm việc thuận tiện”, chuyên gia Savills nói.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, bà Đỗ Thu Hằng nhìn nhận các dự án xa trung tâm cũng đối diện với không ít thách thức. Chẳng hạn một số dự án cần thời gian để hoàn thiện quy hoạch tổng thể cũng như để người mua chấp nhận các cản trở khi ở xa trung tâm.

 

Views:
21
Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *