Chia sẻ các bước viết điếu văn đám ma hay và cảm động

Giải mộng giấc mơ nhìn thấy đám ma và ngủ nằm mơ nghe đọc điếu văn tang lễ [ Phong Thủy ]

Sinh – lão – bệnh – tử của con người là điều không thể tránh khỏi và chúng ta bắt buộc phải chấp nhận sự thật rằng một người bạn, một người thân đã rời xa cõi đời dù có đau đớn, mất mát thế nào. Và sự xuất hiện của bài điếu văn đám ma trong những phút giây truy điệu ngắn ngủi để nói lời tạm biệt cuối cùng là điều cần thiết phải có theo truyền thống của người Việt Nam.

Điếu văn đám ma là gì?

Điếu văn của đám ma là một bài văn nói lên sự thương tiếc của những người còn sống đối với người đã chết, thể văn của điếu văn là văn tế hoặc biền ngẫu. Điếu văn trong đám ma được đọc vào trước giờ di quan trọng lễ truy điệu.

Lễ truy điệu

Lễ truy điệu

Điếu văn trong đám ma có những nội dung nào?

Nội dung điếu văn sẽ tập trung nói về thân thế và sự nghiệp của người đã khuất. Đồng thời, điếu văn cũng sẽ bao gồm những công lao đóng góp với cộng đồng và xã hội, những phần thưởng,… của người đã khuất. Ngoài ra, công lao sinh thành và dưỡng dục con cháu, bên nội, bên ngoại trưởng thành của người đã khuất cũng sẽ được đề cập đến trong điếu văn đám ma.

Cùng với đó, điếu văn trong đám ma sẽ bộc lộ nỗi đau buồn, thương tiếc, xót xa của gia đình và mọi người vì từ nay đã mất đi một người chồng, người cha, người bạn,… Giọng điệu của điếu văn cần trang trọng và bày tỏ được nỗi niềm thương xót đối với người đã khuất.

Tùy địa vị trong xã hội của người đã khuất mà thực hiện nghi lễ theo quy định. Nếu người đã khuất là cựu chiến binh thì sẽ được phủ quân kỳ lên quan tài, sẽ có các cựu binh mặc sắc phục nhà binh, đứng nghiêm trang ở hai bên quan tài  của cựu chiến binh theo hướng dẫn của quân đội.

Các bước viết điếu văn đám ma hay và cảm động nhất

Dưới đây là những điều khi viết điếu văn bạn cần lưu ý:

Viết có cảm xúc, tránh viết điếu văn của đám ma như cáo phó

Điếu văn là bài văn tóm gọn tiểu sử của người đã khuất và bày tỏ niềm tiếc thương nên tuyệt đối không được viết như cáo phó. Bài điếu văn phải tập trung vào việc trình bày ngắn gọn tiểu sử cốt lõi và tóm gọn cuộc đời của người đã khuất. Đồng thời, cần tránh liệt kê các thành tích của người đã khuất theo một danh sách cụ thể và rành mạch, cũng như có quá nhiều sự kiện về người đã khuất. Tập trung viết tóm tắt  những câu chuyện và hồi ức đẹp khi nói về người đã khuất.

Nội dung điếu văn trong đám ma tập trung vào một chủ đề tổng quát

Mở đầu của điếu văn đám ma là phần giới thiệu về bản thân bạn – người đọc bài điếu văn ấy, nội dung giới thiệu ngắn gọn bao gồm bạn là ai, có quan hệ thế nào với người đã khuất. Tiếp theo, điếu văn đám ma cần ngắn gọn và đi thẳng vào chủ đề. Tránh viết lộn xộn và quá nhiều ký ức về người đã khuất. Hãy tìm ra một chủ đề hay thông điệp quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt và là sợi dây liên kết các kỷ niệm với nhau. Bạn không nên cũng không cần phải nhấn mạnh hay nói về cái chết quá nhiều.

Một số câu hỏi gợi ý khi bạn lựa chọn chủ đề, thông điệp chính của điếu văn: Người đã khuất là ai và thế giới sẽ ra sao nếu thiếu người ấy? Bạn có thể tập trung vào một số chủ đề về tính cách của người đã khuất như sự hào phóng, rộng lượng, chăm chỉ, thương người và có trách nhiệm,… Bạn cũng có thể nói về một số kinh nghiệm hoặc bất cứ thứ gì có ích bạn đã học được từ người đã khuất. Bài học lớn nhất người ấy đã dạy bạn là gì?

Cách viết điếu văn trong đám ma cảm động

Cách viết điếu văn trong đám ma cảm động

Liên kết các ký ức, tạo nên một câu chuyện về người đã khuất

Đa số các bài điếu văn đám ma hiện nay đều có ít nhất một câu chuyện về người đã khuất. Việc mở đầu bài điếu văn bằng một có thể giúp thu hút sự chú ý của người nghe hơn. Câu chuyện mà bạn chọn kể trong bài điếu văn cần truyền tải chủ đề bao quát của bài điếu văn.

Bổ sung thêm một số trích dẫn từ bên ngoài

Nếu bạn gặp khó khăn và không thể tìm ra cách thể hiện một điều gì đó trong bài điếu văn, hãy thêm một số trích dẫn từ bên ngoài. Một trích dẫn hoặc tài liệu tham khảo  nào đó có thể giúp giải thích, bộc lộ một vài điều về người đã khuất.

Nếu người đã khuất là người theo tôn giáo, việc trích dẫn Kinh Thánh có thể sẽ hữu dụng. Trong Kinh Thánh nói khá nhiều về sự sống và cái chết và đây là một nguồn cực kỳ chất lượng để bạn tham khảo ở. Trích dẫn sách, phim, bài hát,… cũng là một ý hay.

Cho một chút khôi hài vào bài điếu văn

Tuy thể hiện sự thương xót nhưng một bài điếu văn cũng không phải lúc nào cũng ảm đạm và đau buồn. Và điều bạn cần là thêm vào điếu văn một chút khôi hài. Hãy tìm và kể ra một số khoảnh khắc nhẹ nhàng về một vài sai sót của người đã khuất hoặc những ký ức, kỷ niệm vui vẻ bạn đã trải qua cùng người ấy.

Thêm một số tuyên bố và kết luận trong bài điếu văn

Hãy kết thúc bài điếu văn bằng một vài câu ngắn gọn tóm tắt, thể hiện quan điểm của chính bản thân bạn. Bài điếu văn của bạn đang nói về điều gì? Và bạn muốn mọi người tham dự lễ truy điệu nhớ điều gì về người đã khuất?

Đọc điếu văn trong đám ma

Đọc điếu văn trong đám ma

Một số lời khuyên trước khi đọc bài điếu văn

Giọng điệu: Giọng điệu nhất quán, trang trọng nhưng không nên quá mức nặng nề. Nếu người đã khuất là người vui tính, bạn có thể sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng hơn.

Thực hành: Hãy thực hành đọc bài điếu văn nhiều lần và thường xuyên để luyện tập ngữ điệu và nhớ nội dung của bài điếu văn.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Độ dài bài điếu văn: Độ dài bài điếu văn chỉ nên gói gọn trong khoảng 5 – 10 phút. Nếu quá dài, bạn nên lược bỏ bớt một vài ý không cần thiết.

Giao tiếp bằng mắt: Hãy giao tiếp bằng mắt, bày tỏ sự đồng cảm với những người rơi nước mắt trong lúc bạn đọc điếu văn.

Trên đây là bài viết về cách viết điếu văn đám ma cảm động. Viết được bài điếu văn hay điều này như tạo sự biết ơn, tưởng nhớ tới người đã khuất, dành trọn tâm tư tình cảm của mình cho người đã ra đi.

Views:
191
Article Tags:
Article Categories:
Hướng Dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *