Bật mí cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu cực dễ hiểu

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng để hiểu sức mạnh kinh doanh Video 28

Trên thực tế, những nhà kinh doanh, nhà đầu tư luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến tốc độ tăng trưởng doanh thu. Vì tỉ lệ tăng trưởng này giúp cho họ ra những quyết định đúng đắn nhất khi kinh doanh. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều người vẫn chưa biết cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Hướng dẫn cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh gọn

Hướng dẫn cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh gọn

Vậy còn bạn, bạn đã biết tính tốc độ tăng trưởng của doanh thu chưa? Thực chất, việc tính toán tỉ số này không hề khó. Nếu bạn không tin thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách tính cực kỳ đơn giản.

Vai trò của việc tính tốc độ tăng trưởng doanh thu

Ngày nay, việc tính tốc độ tăng trưởng doanh thu không còn quá xa lạ với các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh HHDV. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không biết tỷ số tốc độ này dùng để làm gì? Đã có người từng cho rằng tính toán sự tăng trưởng doanh thu là không cần thiết. Thực chất thì việc này đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Cụ thể như sau:

Định hướng phát triển ngành nghề

Thông thường, các tổ chức, cá nhân kinh doanh doanh sẽ chọn một thời kỳ nhất định để xác định tỷ số này. Sau khi có kết quả, họ sẽ suy xét xem doanh thu có được trong lĩnh vực này tăng hay giảm. Nếu tăng, họ có thể tiếp tục đầu tư, phát triển ngành này. Nếu giảm, họ có thể tìm cách khắc phục hoặc ngừng đầu tư, ngừng hoạt động lĩnh vực này.

Giúp các nhà đầu tư có quyết định đúng đắn

Chắc hẳn bạn cũng biết, khi các NĐT muốn đầu tư vào một tổ chức kinh tế hay một lĩnh vực nào đó, học cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề. NĐT cần phải xem xét xem liệu đầu tư vào lĩnh vực này có thu được lợi nhuận cao không? Hơn nữa, ngành này đang phát triển hay bị suy giảm? Và để giải đáp được những câu hỏi quan trọng này, họ luôn quan tâm đến tỷ số: Tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu giúp các NĐT quyết định xem có nên đầu tư hay không

Tốc độ tăng trưởng doanh thu giúp các NĐT quyết định xem có nên đầu tư hay không

So sánh với các số liệu khác

Thông thường, mọi người thường sử dụng tỷ số này để tham vấn, so sánh với các số liệu khác. Hoặc là so sánh tỷ số này giữa các cơ sở kinh doanh khác nhau. Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy đâu là cơ hội tốt hơn (chi phí cơ hội tốt hơn). Dĩ nhiên, điều này cũng giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt trong kinh doanh.

Ngoài ra, các nhà ngân hàng, hay tổ chức, cá nhân cho vay khác, nhân viên của công ty,… cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Vì nó đều phần nào tác động đến lợi ích của họ. Vậy cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu như thế nào?

Cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu của một năm

Hầu hết đến cuối năm, các tổ chức, cá nhân kinh doanh đều tiến hành tính tốc độ tăng trưởng doanh thu. Và nếu bạn có nhu cầu tính tốc độ tăng trưởng của doanh thu trong năm, bạn có thể thực hiện công thức sau:

Trong đó, ta có:

  • Giá trị doanh thu cuối: là tổng doanh thu cuối năm của năm đang được xét
  • Giá trị doanh thu đầu: Là doanh thu đầu năm của năm đang xét (doanh thu cuối năm của năm trước đó)
Công thức tính tốc độ tăng trưởng của doanh thu thuần

Công thức tính tốc độ tăng trưởng của doanh thu thuần

Để bạn dễ hiểu hơn, sau đây, chúng tôi sẽ lấy cho bạn một ví dụ như sau: Cuối năm 2018, công ty A có doanh thu là 30 tỷ. Cuối năm 2019, doanh thu của công ty A là 50 tỷ. Như vậy, tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2019 là:

Qua kết quả trên, chúng ta có thể thấy năm 2019 doanh thu của công ty A đã tăng 66,67% so với năm 2018.

Cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu trong nhiều năm

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng doanh thu không chỉ được xác định cho 1 năm. Mà nó còn được xác định trong một khoảng thời gian dài. Có thể là 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm,… Tuy nhiên, thời gian càng dài thì độ chính xác và khả năng phán đoán trong thực tế của tỷ số này sẽ giảm đi. Nếu bạn muốn xác định tốc độ tăng trưởng doanh thu cho nhiều năm, hãy áp dụng công thức sau:

Trong đó:

  • Tốc độ TTDTn: Là tốc độ tăng trưởng doanh thu trong n năm
  • f : Là giá trị doanh thu đầu
  • s : Là giá trị doanh thu cuối
  • n : Số năm cần tính tốc độ tăng trưởng doanh thu
Thực hiện tính tốc độ tăng trưởng doanh thu trên Excel

Thực hiện tính tốc độ tăng trưởng doanh thu trên Excel

So với công thức trên, công thức này có vẻ phức tạp hơn. Thế nhưng, bạn sẽ cảm thấy chúng đơn giản hơn khi xét ví dụ sau:

Công ty B trong năm 2015 có doanh thu là 40 tỷ. Sau đó, đến năm 2019, công ty B có doanh thu là 60 tỷ. Từ đó, chúng ta có thể xác định được: f=60 tỷ, s=40 tỷ, n=2019-2015=4. Áp dụng công thức, ta có: Như vậy, xét từ năm 2015 – 2019, công ty B đã có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm là 10,68%.

Tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé các bạn!

Trên đây là cách tính tốc độ tăng trưởng doanh thu đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hãy nhanh tay áp dụng những công thức trên để xác định tốc độ tăng trưởng doanh thu cho cơ sở kinh doanh của mình nhé!

Views:
221
Article Tags:
Article Categories:
Hướng Dẫn

Comments

  • Seri này quá hay và chi tiết

    TRẦN PHƯỚC MẪN July 1, 2020 6:49 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *