Bong đá là gì? Những điều cần biết về môn thể thao vua này.

Bong đá đã trở nên quá phổ biến đối với mọi người, thậm chí gần như không ai không biết đến nó. Bạn không cần phải là một tín đồ của bóng đá, nhưng bạn vẫn thừa biết nó hấp dẫn và thu hút nhiều khán giả đến mức độ như thế nào. Chứ chưa cần phải nói đến những tín đồ mê bóng. Vậy bạn đã hiểu bong đá là gì chưa? Nguồn gốc đến từ đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về môn thể thao này.

Bong đá là gì?

Bóng đá được mọi người gọi là môn thể thao vua. Tại sao nó lại được mệnh danh với cái tên như vậy? Lý do chính là đây là môn thể thao có sức hút và hấp dẫn nhất thế giới. Được trăm, ngàn, triệu, thậm chí cả tỷ người theo dõi và đón xem. Có người sẵn sàng đến trực tiếp sân vận động để xem trận bóng, có người thì theo dõi qua màn hình trực tuyến. Dù có theo dõi bóng đá qua hình thức nào đi chăng nữa thì bóng đá vẫn mang đến sức nóng và sự ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khán giả.

Luật chơi cơ bản của bóng đá

Bóng đá là môn thể thao nhóm, đề cao tinh thần và chiến thuật ăn ý của đồng đội. Số lượng thành viên mỗi đội 2 bên thi đấu bằng nhau. Tuỳ theo quy mô, tính chất của giải đấu mà có thể con số này khác nhau. Tuy nhiên phổ biến là mỗi đội 11 thành viên. 

Dụng cụ sử dụng trong trò này là một quả bóng da. Thành viên hai đội sẽ cùng nhau tranh tài trên một sân cỏ. Sân cỏ này có hình chữ nhật, ở giữa hai đầu chiều rộng hình chữ nhật bố trí hai khung thành. Khung thành có khung bằng kim loại chịu lực tốt và lưới.

Cách thức chơi bóng chính là kết hợp với đồng đội bên mình làm sao có thể đưa bóng vào khung thành của đối phương. Đội ghi được nhiều lần đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn được tính là đội chiến thắng.

Luật chơi khi tham gia bóng đá chính là ngoại trừ thủ môn – người thủ thành ở khung thành của 2 đội – được phép dùng tay bắt bóng, thì tất cả các cầu thủ còn lại trên sân bóng chỉ được sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể, trừ bàn tay, cánh tay. Nếu vô tình hoặc cố ý chạm phải bóng bằng tay, đều có thể xem là một lần vi phạm quy tắc chơi.

Đọc thêm: Xem bóng đá nhận giải thưởng cùng sự kiện Soco Tiên Tri

Các thông tin về bóng đá

Trong các giải đấu chuyên nghiệp, thì sẽ có các đội bóng thi đấu với nhau qua các vòng đấu. Mỗi lượt đấu là 2 đội tranh tài với nhau, mỗi đội có 11 thành viên. Trong đó có một người chỉ ở lại trước khung thành của đội mình để ngăn cản các pha đưa bóng của đối phương vào khung thành. Còn 10 thành viên của đội còn lại sẽ là những người trực tiếp phối hợp với nhau để vừa công vừa thủ mang bóng tấn công khung thành đối phương.

Ngoài thành viên của 2 đội ra, trên sân bóng còn có trọng tài chính. 4 phía sân bóng có 4 trọng tài biên. Các trọng tài có nhiệm vụ theo dõi, quan sát toàn bộ trận đấu, phát hiện các sai phạm, xích mích của các cầu thủ trên sân để kịp thời đưa ra phương án xử lý.

Ngoài ra, bên phía ngoài sân còn có một người nữa cực kỳ quan trọng, đó chính là huấn luyện viên. Người này là người quan sát và nhắc nhở chiến thuật cho các thành viên của đội mình. Cũng có thể đưa ra các quyết định về việc đổi cầu thủ trên sân. Bên cạnh huấn luyện viên có các cầu thủ dự bị, luôn trong tâm thế sẵn sàng ra sân bất cứ lúc nào để tiếp lực cho đồng đội bên mình khi có đồng đội quá mệt, bị thương hoặc giảm phong độ thi đấu.

Những người khác còn lại trên sân vận động, không ai khác chính là hàng trăm ngàn khán giả hừng hực khí thế để cổ vũ, ủng hộ đội bóng mình yêu thích. Chính họ đã làm lên tên tuổi cho bong đá và mang đến sức nóng không thể phủ nhận của môn thể thao hàng đầu này.

Thời gian mỗi trận sẽ diễn ra trong vòng 90 phút đồng hồ. Tùy theo tình hình và diễn biến trên sân mà sau khi hết 90 phút, trọng tài sẽ đưa ra quyết định thêm các phút bù giờ.

Theo dõi lịch thi đấu chính xác Socolive.org

Nguồn gốc và sự phát triển của bóng đá

Hầu hết mọi người, thậm chí là nhiều fan cuồng của bóng đá đều nghĩ và cho rằng bóng đá có nguồn gốc từ Anh. Bởi chúng ta vẫn coi quê hương của môn thể thao vua chính là nước Anh. Thực ra không phải như vậy. Anh là đất nước đầu tiên tổ chức giải thi chuyên nghiệp và phát triển môn thể thao này khiến nhiều người biết đến.

Nguồn gốc chính thức của bóng đá là ở Trung Quốc. Chính xác là từ thời nhà Hán của Trung Quốc, các binh lính đã chơi trò này với hình thức chia đội và cùng tranh trái bóng da và đá vào giữa 2 chiếc cọc tre được cắm sơ xài thay cho khung thành ngày nay.

Lúc đó, mọi người chơi chủ yếu để vui vẻ và rèn luyện sức khỏe, nên vẫn chưa có nhiều quy định, cách chơi chi tiết và đầy đủ như ngày nay.

Mãi đến TKIX thì bộ môn này mới bắt đầu diễn ra tại châu Âu. Tuy nhiên, thời điểm này nó vẫn chưa hẳn giống với trò bong đá thời nay. Mà trông có vẻ bạo lực hơn, thay vì dùng bóng da thì người ta sử dụng bàng quang của con lợn đã được thổi lên, cứ thế đá dọc cả thị trấn. Trò này diễn ra khiến nhiều người phản đối vì không mang tinh thần tích cực nên đã có một khoảng thời gian khá dài bị cấm.

Sau 10 thế kỷ thì môn thể thao này mới chính thức được nhiều người quan tâm và trở nên phổ biến ở nhiều trường đại học ở Anh.

Năm 1824, đội bóng đầu tiên trên thế giới ra đời tại Edinburgh, Scotland

Năm 1848, Bộ luật đầu tiên dành riêng cho môn bóng đá ra đời. Mặc dù vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh và chi tiết như luật thời nay. Nhưng điều đó đã khẳng định sự coi trọng của nhiều người đối với bóng đá và dần chấp nhận đây là môn thể thao chuyên nghiệp cần được phát triển và mở rộng. 

Nếu như ở thời điểm hiện tại, bóng đá mới đúng nghĩa là “đá” khi chỉ được dùng chân tham gia thi đấu. Thì ở lúc bấy giờ, môn thể thao này được thoải mái hơn khi mà các thành viên ở mỗi đội được phép dùng cả tay để chơi, thậm chí là các cầu thủ còn vật lộn với nhau ngay trên sân. Tuy nhiên sự cải cách lúc này cũng đã tốt hơn rất nhiều khi mỗi đội đều có một thủ môn thủ khung thành.

Bóng đá Việt Nam

Năm 1905, Bóng đá Việt Nam chính thức được du nhập vào nước ta. Do sự kiện đội bóng Anh tham gia thi đấu với đội bóng của Pháp và Việt Nam.

Sau khi giành lại được độc lập. Môn thể thao vua này mới thực sự phát triển và được nhiều người biết đến như một trò chơi sức khoẻ tốt. 

Cứ theo thời gian, bóng đá ngày càng được mở rộng và dần trở thành món ăn tinh thần của không ít người việt, đặc biệt dân mê bóng. Việt Nam dần dần hình thành các đội bóng chuyên nghiệp, tham gia các giải bóng đá lớn nhỏ và đã đạt được nhiều thành tựu vào những năm 50 của thế kỷ 20.

Sau khi hệ thống truyền thông như TV hay giờ hiện đại hơn là smartphone phát triển thì bóng đá mới thực sự bùng nổ và được cổ vũ, ủng hộ cuồng nhiệt. Có người đi xem trực tiếp bóng đá, có người thì xem trực tuyến online. Nhưng dù có là hình thức nào đi chăng nữa thì tinh thần ủng hộ bóng đá của Việt Nam vẫn vô cùng sôi động. 

Tóm tắt

Như vậy là bài viết đã cho các bạn nhiều thông tin hữu ích để hiểu hơn về môn thể thao vua mà hàng triệu người yêu thích này. Nếu không biết xem bóng đá trực tuyến ở đâu chất lượng tốt nhất, hãy ghé xem tại https://socolive.org/

Tin mới nhất có tại: vesovietlott.com

Views:
210
Article Categories:
Thể Thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *